• Tê dưới lòng bàn chân vấn đề nguy hiểm có thể gây tàn phế

  Bàn chân là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp cũng điều khiển vận động của cả cơ thể. Thử tưởng tượng xem nếu không có chúng thì chúng ta sẽ di chuyển kiểu gì. Chính vì có tầm ảnh hưởng lớn như vậy mà khi có bất cứ một thay đổi nhỏ cũng không nên bỏ qua. Một trong đó là việc tê dưới lòng bàn chân mọi người thường chủ quan. Cùng tìm hiểu xem tình trạng này bắt nguồn từ đâu cùng chúng tôi nhé.

  5 bệnh lý gây tê dưới lòng bàn chân

  • Đầu tiên phải kể đến là tình trạng thừa cân béo, phì cũng được coi là một bệnh lý. Khi thể trạng cơ thể quá nhiều sẽ dồn sức nặng đó lên bàn chân mỗi khi đứng lên và di chuyển. Kế đến thì lượng mỡ dư thừa sẽ chèn ép lên các mạch máu tại đây. Nhẹ sẽ khiến chúng không được cung cấp oxy đảm bảo động, nặng có thể bị tê liệt tạm thời.

  • Người thường bị tăng huyết áp cũng gặp phải tình trạng tê dưới lòng bàn chân. Bởi khi hiện tượng này xảy ra là thời điểm mà các mạch máu phải chịu áp lực tăng dần khiến cho tim phải hoạt động mạnh hơn. Nếu máu mà không được cung cấp đầy đủ thì các chi sẽ bị tê liệt như đã nói. Nguy hiểm nhất là có thể gây đột quỵ cùng nhưng nội tạng khác bị tổn thương.

  • Người bệnh đã hoặc đang bị chứng tiểu đương có thể gây ra những biến chứng tê nhức khu vực bàn chân do những áp lực đến từ phần trên cơ thể. Để tình trạng này có thể diễn ra thì chủ yếu là do hệ thống dây thần kinh ngoại biên đã bị nhiễm trùng.

  • 3 nguyên nhân gây tê dưới lòng bàn chân kể trên có thể bắt nguồn từ chứng thiếu máu ở một số đối tượng. Lúc này không chỉ có chân mà nhiều cơ quan khác không hoạt động được khi không nhận được lượng máu cần thiết. Không phải nói mọi người cũng biết máu quan trọng đến mức nào với sự sống cơ thể đúng không.

  • Các bệnh lý xương khớp có thể kể đến như là thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau dây thần kinh tạo, chấn thương cũng gây ra tình trạng thương tự. Bởi chúng không chỉ gây chèn ép mạch máu mà có thể còn lại các dây thần kinh cảm giác của chân nữa.

  • Ngoài 5 tác nhân gây tê dưới lòng bàn chân kể trên thì vẫn còn tồn tại những lý do cơ giới khác. Chẳng hạn như là đứng quá lâu ở một tư thế, phụ nữ khi mang thai có nhiều sự thay đổi cơ thể…

  >> Có thể bạn quan tâm Tê tay chân là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

   

  Biện pháp hạn chế tình trạng

  Trường hợp thỉnh thoảng xảy ra

  Khi bị tê dưới lòng bàn chân xuất hiện một cách bất ngờ thì nên áp dụng những biện pháp sau để chúng nhanh chóng biến mất và hạn chế khả năng sau này gặp phải:

  Không nên ngồi ở một vị trí quá lâu mà phải thường xuyên vận động chân và cơ thể sẽ khiến máu được lưu thông dễ dàng, đầy đủ hơn. Hoặc là có thể áp dụng một số biện pháp như là đi bộ, bơi, đạp xe.

  Thay đổi tư thế khi ngồi giảm sự chèn ép mạch máu, dây thần kinh tại đây. Chẳng hạn như là nên thả lỏng duỗi thẳng chân hạn chế gập, vắt chân lên nhau.

  Không nên sử dụng các loại quần áo, tất chật, chúng có thể là tác nhân gây tắc nghẽn mạch máu đó.

  Trong lúc rảnh rỗi có thể xoa bóp hoặc chườm nhiệt để cải thiện quá trình lưu thông máu.

  Tâm lý đóng vai trò rất quan trọng khi có dấu hiệu bị tê dưới lòng bàn chân kéo dài. Thực tế càng lo lắng thì cơ thể lại có nhiều phản ứng không đúng về những xúc tác bên ngoài.

  Cuối cùng là luôn đảm bảo cơ thể ở trong trạng thái tốt nhất bằng việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu sẽ giúp cơ thể sản sinh máu nhiều hơn.

  Khắc phục các bệnh lý giảm tê chân

  Phía trên đã đề cập đến các bệnh lý có thể gặp phải khi bị tê dưới lòng bàn chân. Nhưng đa số chúng sẽ không bộc phát ngay lập tức mà tồn tại theo thời gian. Chỉ khi đến giai đoạn nặng chúng mới có những biểu hiện rõ ràng.

  Chính vì vậy thường xuyên theo dõi cân nặng cũng như sức khỏe cơ thể là điều cần thiết. Khi có điều kiện bạn nên thăm khám toàn cơ thể định kỳ 1 năm 2 lần theo lời khuyên của các chuyên gia.

   

  Tê dưới lòng bàn chân là một hiện tượng không phải là mới cũng như sự ảnh hưởng nhất thời đến cơ thể. Đừng chủ quan nhé!


 • Commentaires

  Aucun commentaire pour le moment

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Ajouter un commentaire

  Nom / Pseudo :

  E-mail (facultatif) :

  Site Web (facultatif) :

  Commentaire :